Tin Tức

Phú Yên: Đẩy mạnh hợp tác đầu tư và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

       Khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận rằng, từ trước 1975, đồng bằng Tuy Hòa được mệnh danh là vựa lúa của miền Trung. Từ sau ngày giải phóng đến nay, kinh tế-xã hội của Phú Yên đã có những bước tiến đáng kể, GDP bình quân hàng năm tăng trên 12%. Trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có những bước phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, sản xuất còn nhỏ lẻ, khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp còn thấp, phát triển chưa bền vững.

       Nguyên nhân là do, tỉnh chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực sản xuất, hợp tác trong đầu tư sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Để khắc phục, trong nhiều năm qua, tỉnh Phú Yên tập trung nghiên cứu xây dựng đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt . Hiện đã có một số doanh nghiệp đầu tư hoa cây cảnh, nấm dược liệu. Để đáp ứng nhà đầu tư, Phú Yên đang thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng, bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất.

        

        Để kịp phát triển kinh tế-xã hội của Phú Yên và Khu vực duyên hải miền Trung, trong thời gian đến, nhất là thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lần này Phú Yên với mong muốn đạt được 3 mục đích: Thứ nhất, quảng bá, giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng, lợi thế cơ hội đầu tư của Phú yên nói chung và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói riêng.

       Ông Trúc cũng giới thiệu thêm, năm 2016, Phú Yên chọn là năm doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh. Lãnh đạo tỉnh Phú yên cam kết sẽ giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư và thực hiện những chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư.

        Thứ 2, theo ông Trúc là xác định đội ngũ công nhân viên chức với tinh thần phục vụ và sẵn sàng đồng hành cùng với các nhà đầu tư để sản xuất kinh doanh ngày càng đạt được hiệu quả cao hơn, bền vững hơn.

        Cuối cùng đây là dịp để nghe các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp nhân dịp phổ biến thành tựu khoa học kỹ thuật mới, ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, trao đổi, truyền đạt kinh nghiệp, phương pháp, cách làm để xây dựng và quản lý hoạt động các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

        Đồng thời, trao đổi, thống nhất những nguyên tắc căn bản để xây dựng đề án hình thành và phát triển chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, câng cao khả năng cạnh tranh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

       Đáp lại những mong muốn của lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, nhiều mô hình nuôi trồng, sản xuất và hỗ trợ sản xuất công nghệ cao trong nông nghiệp đã được các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu thông qua các tham luận, như: giới thiệu mô hình trồng nấm sử dụng compost sản xuất từ xa đạt hiệu quả cao tại Khu vực Tây Nguyên của TS. Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện nguyên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao –Trường Đại học Đà Lạt; Ứng dụng Bioreactor trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của S. Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.

       Đặc biệt, Hội nghị hứng thú tham khảo mô hình, thiết bị xử lý môi trường nước trong nuôi tôm của Công ty Japanese Technology for Farming and Aquaculture do ông Fujiishi Takashi - Đại diện công ty tư vấn Fuji Consulting Japan Co, Ltd trong trình bày. Hiện công nghệ này đang được thử nghiệm tại Bạc Liêu đã đem lại những hiệu quả nhất định trong khâu khuếch tán chất hữu cơ trong ao tôm, chuyển hóa thức ăn... Đây là công nghệ phía Nhật đang muốn hợp tác với các doanh nghiệp nuôi tôm của Việt Nam.

       Trong khi đó, TS. Phạm Hữu Nhượng Phó GĐ Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM lại đem đến Hội nghị một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp và được các đại biểu, doanh nghiệp quan tâm...

       Cũng tại Hội nghị, để hiện thực hóa các nội dung đã thảo luận, trao đổi; đồng thời cụ thể hóa những hỗ trợ, hợp tác trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, các đơn vị đã tiến hành ký kết hợp tác. Trong đó, BQL Khu NNUDCNC Phú Yên với Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trường Đại học Đà Lạt; BQL Khu NNUDCNC Phú Yên ký kết với DNTN Thủy sản Đắc Lộc và DN Nhật Bản; BQL Khu NNUDCNC Phú Yên với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam...

Hà Minh

Theo baodautu.vn Click here

Các tin khác